Lí giải vì sao không nên cắt móng tay vào ban đêm

1086

Quan niệm dân gian cho rằng, không nên cắt móng tay vào ban đêm. Tưởng như đây chỉ là kiêng kị truyền miệng, nhưng thực chất lại xuất phát từ nguyên lý âm dương ngũ hành của phong thủy.

Theo quan niệm dân gian, không nên cắt móng tay vào ban đêm, đặc biệt với trẻ nhỏ còn không nên cắt vào lúc đang ngủ. Việc tưởng chừng như mang tính tâm linh này lại có cách lý giải theo phong thủy ngũ hành.

Xét về phong thủy tại sao không nên cắt móng tay vào ban đêm

Lí giải vì sao không nên cắt móng tay vào ban đêm

Khi móng tay, chân quá dài, nó không chỉ hạn chế các hoạt động trong cuộc sống hàng ngày, mà còn trở thành nơi trú ẩn lý tưởng cho các loài vi khuẩn, vi trùng có hại cho sức khỏe. Vì vậy việc cắt móng tay là vô cùng cần thiết, nhưng bạn nên tránh cắt móng tay vào ban đêm.

Theo quan niện tâm linh, cắt móng tay vào ban đêm sẽ khiến chúng ta dễ mắc bệnh, thường xuyên gặp những điều xui xẻo. Đặc biệt là những đứa trẻ dưới 12 tuổi, càng không được cắt móng vào buổi tối nhất là sau 11 giờ đêm. Vì người xưa cho rằng, trẻ em phải khi đủ 12 tuổi thì “phần hồn” mới hoàn thiện, nếu cắt móng cho trẻ vào buổi tối sẽ khiến chúng bị mắc bệnh.

Ở Nhật Bản, người ta cũng tin rằng việc cắt móng tay vào ban đêm sẽ không tốt. Họ cho rằng bạn sẽ không được gặp cha mẹ khi mất nếu làm điều này buổi tối. Tuy nhiên, đây chỉ là những lời đồn được truyền miệng. Người ta cho rằng nguyên nhân chủ yếu khiến người xưa không cho con cháu cắt móng vào ban đêm do sợ chúng bị thương. Vì thời xưa người ta chỉ có thể sử dụng đèn dầu thay vì sử dụng đèn điện như hiện nay nên ánh sáng rất yếu. Bên cạnh đó, dụng cụ làm móng thời xưa vẫn chưa được chế tạo nên người ta thường chỉ sử dụng dao kéo, do đó nguy cơ bị thương rất cao.

Cắt móng tay vào buổi tối trước khi ngủ cũng được cho là điềm không lành mà người Hàn Quốc luôn né tránh. Quan niệm xưa của người Hàn tin rằng khi bạn làm thế, chuột sẽ ăn mẩu móng tay đã cắt và chúng sẽ biến thành người giống bạn, hoặc chiếm linh hồn bạn.

Xét về khoa học tại sao không nên cắt móng tay vào ban đêm

Theo khoa học hiện đại, móng tay của con người là chất sừng, có tác dụng bảo vệ phần thịt mềm ở các đầu ngón tay, ngón chân phải tiếp xúc nhiều với các vật. Nó giống như tấm lá chắn, giữ gìn tính ổn định và an toàn cho các chi, tăng cường sự mẫn cảm cho các ngón tay trong khi tiếp xúc. Không những vậy, móng tay lại gần các dây thần kinh đầu ngón tay, có tác dụng điều tiết mạch máu và điều hòa nhiệt độ cơ thể.

Do đó, khi cắt móng tay, nhất là với trẻ em, vào ban đêm phải cẩn thận, nhỡ tay mà tạo vết cắt sâu vào da thịt sẽ gây đau, chảy máy. Vì như đã nói ở trên, gần móng tay có nhiều dây thần kinh nhạy cảm.