Tư vấn lựa chọn mái nhà theo phong cách thiết kế

915

Phongthuycanbiet.net: Mái nhà là một phần rất quan trọng trong tổng thể kiến trúc của một ngôi nhà. Ngoài tác dụng đơn thuần như che nắng, che mưa. Mái nhà còn làm tăng tính thẩm mỹ cho không gian bên ngoài ngôi nhà.

Về kiểu dáng mái nhà

Thiết kế mái nhà cũng là một cách giúp làm tăng tính thẩm mỹ của ngôi nhà vừa giúp giải nhiệt và chống thấm rất hiệu quả. Trước đây các gia chủ thường thiết kế đổ mái đúc bằng là chủ yếu thì ngày nay họ đã thay đổi kiểu mái nhịp điệu gấp gãy giúp khắc phục được các nhược điểm trước đây. Ngoài ra, cũng tùy vào môi trường cảnh quan khu vực đang ở mà bạn cũng linh hoạt thay đổi kiểu mái nhà cho phù hợp.

Về chất liệu mái nhà 

Hiện nay, trên thị trường có cung cấp nhiều loại mái nhà bằng chất liệu khác nhau như: mái tôn, mái xi măng, mái ngói… Đối với sản phẩm ngói thì ngoài loại ngói đất nung truyền thống thì còn có nhiều sản phẩm ngói màu được sản xuất bằng xi măng, silicate, bột màu và các phụ gia khác góp phần phong phú thêm cho mái nhà.

Ngói màu được sản xuất theo 2 dạng là: công nghệ ướt và công nghệ khô. Trong đó, ngói sản xuất bằng cách phủ màu theo công nghệ ướt được xem là phương pháp hiện đại nhất, giúp sản phẩm bền màu, đạt hiệu quả sử dụng cao.

Ngoài ra, kiến trúc nhà phố hiện nay thường dùng tầng trên cùng làm phòng thờ, nơi giặt, phơi quần áo hay tạo khoảng sân thượng để tập thể dục hoặc làm vườn xanh. Từ đó, tùy theo thiết kế mà có thể dùng các chất liệu mái lợp khác nhau.

Mái tôn

thiết kế mái nhà bằng mái tôn

Ưu điểm của mái tôn: Chi phí thấp, phù hợp với các hộ gia đình có điều kiện kinh tế trung bình hoặc khá.

– Đa dạng về kiểu dáng và màu sắc: có rất nhiều dạng mái tôn như song vuông, tôn sóng tròn, tôn giả ngói.

– Do đặc tính gọn, nhẹ nên mái tôn dễ dàng thi công, mất ít thời gian, công sức để lợp.

– Ngoài việc dùng làm ngói nhà ở mái tôn thường được lợp tại các nhà xưởng, nhà kho…

Nhược điểm của mái tôn: Mái tôn có khả năng hấp thụ nhiệt cao. Vào những ngày hè oi bức sẽ khiến không khí trong nhà ngột ngạt, khó chịu.

– Tạo ra tiếng ồn lớn khi trời đổ mưa

– Khi có gió to, bão lớn nhất là tại các vùng biển hay có bão lớn thì thường hay bị tốc mái hoặc thủng mái nếu bị vật nặng tác động.

Chất liệu mái ngói

thiết kế mái ngói

Ưu điểm: Giảm khả năng hấp thụ nhiệt. Mỗi khi trời nắng nóng bạn không cần phải lo về vấn đề nhiệt độ trong nhà tăng quá cao do sự hấp thụ nhiệt của mái.

– Mái ngói giúp giảm thiểu tiếng ồn khi mưa

– Tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà hơn các loại mái khác

– Khả năng chống chịu với mọi điều kiện thời tiết cao hơn mái tôn

Nhược điểm của mái ngói: Giá cả tương đối đắt so với các loại mái khác

– Sau khoảng 7-10 năm sử dụng mái sẽ xuất hiện rêu mốc. Mất nhiều thời gian vệ sinh.

– Mất nhiều thời gian và nhân công để lợp mái ngói. Thi công khá phức tạp

Mái thái

Với sự du nhập các phong cách thiết kế mới từ nước ngoài. Tiếp nhận nhiều phong cách thiết kế khác nhau trong đó nhà mái thái được cho là phù hợp với kiến trúc và thời tiết của Việt Nam nhất.

Được khá nhiều người yêu thích nên mái thái phát triển hơn với nhiều cách vận dụng khác nhau cho nhiều loại hình nhà ở trong đó có nhà phố hiện đại. Nhà mái thái không còn xa lạ trong thiết kế nhà ở tuy nhiên loại hình này chưa từng lỗi thời và được đánh giá sẽ càng phát triển trong thời gian tới.

Với kiến trúc hiện đại thì ngói không chỉ dùng cho mái nhà mà còn làm những mái nhỏ cho ban công hoặc mái cho cổng nhà tạo những nét khác biệt cho ngôi nhà. Sự đồng điệu giữa mái nhà chính và mái phụ giúp cho ngôi nhà tạo điểm nhấn độc đáo.