Tư vấn thiết kế hành lang hợp phong thủy cho gia chủ

837

Phongthuycanbiet.net: Thiết kế hành lang không đơn thuần chỉ là lối đi, nếu tùy tiện thiết kế phạm phong thủy, nó sẽ khiến ngôi nhà mất cân bằng và đem đến những điều không may mắn cho chủ nhân.

Khi thiết kế hành lang nên tuân theo nguyên tắc sau:

thiết kế hành lang hợp phong thủy

Chiều rộng: Chiều rộng thông thường của hành lang khoảng 1 m, rộng nhất cũng không vượt quá l,3 m. Hành lang quá rộng và quá hẹp đều
không tốt.

Chiều dài: Chiều dài của hành lang thông thường không vượt quá 2/3 chiều dài của ngôi nhà. Nếu hành lang chạy suốt tới cuối nhà, tức chia ngôi nhà thành hai nửa không gian, đó chính là dấu hiệu gia đình rạn nứt. Cách cứu chữa là kê tủ đựng đồ ở cuối hành lang để rút ngắn chiều dài của hành lang từ 2/3 chiều dài của ngôi nhà trở lại.

Phương vị và hướng: Hành lang hướng Đông, hướng Đông Nam, hướng Nam và hướng Tây Nam có điều kiện đón ánh sáng và thông gió tương đối lý tưởng.

Cuối hành lang không được đối diện với nhà vệ sinh để tránh khí uế từ nhà vệ sinh bay ra làm ô nhiễm bầu không khí trong nhà.

Màu sắc nền hành lang: Theo tư vấn, bạn nên chọn màu nền sẫm màu, điều này đại diện cho sự ổn định và bền vững, trong phong thủy có ngụ ý an định, tài lộc dồi dào. Nếu nhà đã thiết kế màu nền hành lang có độ tươi sáng quá mức (ở đây là nền bằng gạch, đá), bạn cũng có thể tận dụng những viên đá sẫm màu hơn trang trí viền xung quanh để cân bằng lại.

Nếu hành lang nền gỗ hoặc trải thảm, bạn cũng nên dùng màu sắc sẫm hơn để viền xung quanh, ở giữa màu sắc nhạt hơn, tượng trưng cho tài khí quy tụ.

Hoa văn nền hành lang: Quy tắc cần phải nhớ khi lựa chọn hoa văn thiết kế nền hành lang là tránh các hình thù có góc nhọn hoặc sắc bén. Trong phong thủy, đây là hình ảnh bất lợi, đem lại điều xui rủi, dễ sinh ra những trường khí xấu cho ngôi nhà và môi trường sống, khiến gia đình luôn xảy ra bất hòa, nhiều khó khăn.

Vì vậy, tốt nhất bạn nên chọn hoa văn tao nhã hoặc nếu thích hình ảnh sinh động thì cũng nên chọn những bức tranh ngụ ý cát tường, tránh hình thù kỳ dị hoặc hình mãnh thú.

Màu sắc đèn treo ngoài hành lang: Ngược lại với màu nền, màu sắc của chiếc đèn treo phía trên hành lang không nên quá tối màu, tốt nhất là phải sáng hơn màu nền để tạo thế cân bằng của “trời – đất”. Điều này tượng trưng cho sự hòa thuận trong gia đình, giúp các thành viên trong nhà luôn vui vẻ, hòa hợp.

Màu sắc tường ngoài hành lang: Màu sắc của những bức tường xung quanh hành lang nên dùng màu trung tính, không nên quá sẫm màu để tránh cảm giác nặng nề và âm u. Nguyên tắc cân bằng nhất chính là màu đèn treo chọn màu nhạt nhất, màu nền sẫm nhất và màu tường nằm giữa mức độ yếu tố trung tính. Bố cục này giúp trường khí lưu thông, kích thích tài khí và những nguồn năng lượng tích cực từ hành lang dẫn vào ngôi nhà.

Kiêng kỵ khi thiết kế hành lang 

Không nên thiết kế thành 2 phần

Theo phong thủy học, hành lang không nên nằm ở chính giữa chia đôi ngôi nhà. Điều này khiến cho không gian trong nhà trở lên nhỏ hẹp và mất mỹ quan hơn. Gió hút, gió lùa và tiếng ồn cũng lan truyền ngày càng nhiều hơn vào ngôi nhà.

Nếu gia chủ muốn thiết kế hành lang dài thì nên đặt hành lang ở bên trái hoặc bên phải ngôi nhà, tránh đặt ở trọng tâm. Khi hành lang ở trọng tâm của ngôi nhà thì cũng sẽ tạo lên hiện trạng cửa hai phòng đối nhau, tạo thành bố cục tương xung, mang nhiều sát khí.

Hành lang có dạng chữ hồi

Khi xây dựng hành lang trong nhà không nên xây theo kiểu dạng chữ hồi. Nếu không sẽ mang lại nhiều bất lợi cho gia chủ. Khi thiết kế hành lang có nhiều lối đi rất phức tạp, sẽ rất dễ gây mất phương hướng, người có sức khỏe tốt cũng có thể cảm thấy chóng mặt.

Một số cơ sở giải trí, casino thường xây dựng hành lang theo kiểu hình tròn. Vì kiến trúc hình tròn và không gian hình vòng có khí trường xoắn ốc, dễ kích thích sóng điện não của con người, từ đó làm giảm khả năng phân biệt và phán đoán.

Không nên để hành lang quá u tối

Vì hành lang là một khu vực rất quan trọng của ngôi nhà nên bạn không thể để nó quá u tối, nếu không sẽ làm giảm uy tín và địa vị của chủ nhà. Khi thiết kế hành lang cần có một cửa sổ nhỏ đặt ngay chính giữa hành lang để ánh sáng mặt trời chiếu vào. Nếu không bạn cần phải thắp đèn liên tục để tăng vượng khí đi vào ngôi nhà.

Hành lang không nên đặt thực vật có gai

Những chậu cây cảnh bố trí ngoài hành lang có thể giúp tăng sinh khí và thịnh vượng. Tuy nhiên khi lựa chọn nên tránh các loại cây có gai nhọn như xương rồng, hoa hồng, đỗ quyên… vì có thể làm phá vỡ phong thủy ngôi nhà, sinh ra sát khí bất lợi. Cây trưng bày nên chọn loại lá xanh tốt quanh năm như cây phát tài, cây vạn tuế