Cách Tạo Thu Nhập Thụ Động Từ Crypto

499

Crypto hay còn gọi là Tiền điện tử là một lĩnh vực với “thâm niên” không quá dài nhưng luôn đầy triển vọng, đặc biệt với khả năng sinh lời mà không một lĩnh vực nào có thể mang lại.

Những trader mới “dấn thân” vào lĩnh vực này chắc chắn sẽ còn nhiều bỡ ngỡ và thắc mắc về cách kiếm tiền với thị trường này. Bài viết sau đây sẽ nói về cách tạo thu nhập thụ động từ crypto, vì vậy các trader mới chắc chắn không nên bỏ kiến thức cơ bản này!

Có thể nói, có ba cách cơ bản để sinh lời thụ động từ crypto đó là: gửi tiết kiệm, khóa (staking), launchpad và swap pool.

Sau đây là thông tin chi tiết về từng cách. Mời bạn đọc theo dõi.

Gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm

Với hình thức gửi tiết kiệm tài sản kỹ thuật số này, bạn sẽ gửi tài sản của mình vào các sàn giao dịch hay các công ty làm về lĩnh vực tiền điện tử để nhận lãi. Có thể nói, hình thức này tương tự như gửi tiền tiết kiệm nhàn rỗi để kiếm lời trong các ngân hàng

 

Bạn có thể lựa chọn kỳ hạn gửi hoặc lựa chọn hình thức gửi không có kỳ hạn (flexible) hoặc có kỳ hạn (locked)

Với hình thức này, bạn có thể hưởng APY (annual percentage yield) – tỷ suất lợi nhuận hàng năm. APY tuy không cao như các hình thức đầu tư khác nhưng bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì mức độ rủi ro của hình thức này rất thấp. Bên cạnh đó, mỗi đồng coin sẽ có một APY nên các trader có thể xem xét đầu tư.

Staking

Staking

Staking là hành động khóa tiền điện tử để nhận được phần thưởng. Phần thưởng sẽ được tạo ra nhờ việc cho mượn. Thay vì chỉ hold, staking giúp trader gia tăng lượng coin. 

Ngoài ra, staking còn có ưu điểm là giúp nền tảng vận hành an toàn hơn. Cũng giống như hình thức gửi tiết kiệm, APY giữa các đồng crypto và token khác nhau nên anh em trader nên xem xét kỹ lưỡng.

Launchpad và swap pool

Hình thức này sẽ có nhiều rủi ro hơn hai hình thức kể trên, chính vì vậy người dùng phải tìm hiểu kỹ dự án, biết rõ tính thanh khoản và rủi ro khi “nhúng tay” vào. Bạn có thể bị tổn thất tạm thời (impermanent loss) khi tỷ lệ trao đổi crypto/token biến động nếu bỏ vào swap pool.

Có thể thấy, nếu so sánh với các cách đầu tư thụ động thường thấy khác như gửi ngân hàng, các hình thức kiếm lời thụ động với crypto sẽ cho ra APY cao hơn. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng, lợi nhuận cao sẽ thường đi kèm rủi ro cao.

Dưới đây là một số rủi ro bạn có thể sẽ gặp phải:

Rủi ro khi kiếm thu nhập thụ động trên thị trường Crypto

Mất quyền sở hữu

Với tài sản kỹ thuật số, bạn sẽ cần khóa riêng tư (private key) để chứng minh quyền sở hữu của bạn với tài sản đó. Tuy nhiên, nếu bạn đem tài sản gửi vào một sàn giao dịch hay một công ty crypto, tài sản sẽ không còn là của bạn. Chính vì vậy, để đầu tư với hình thức gửi tiết kiệm, điều quan trọng nhất là phải tìm một sàn giao dịch uy tín.

Một trong những sàn giao dịch tiền điện tử uy tín nhất hiện nay là sàn KuCoin – sàn giao dịch Tiền điện tử top 5 Thế giới. Được biết đến với cái tên “Sàn giao dịch của mọi người”, KuCoin luôn đảm bảo mang đến dịch vụ tốt nhất cho người dùng. Đặc biệt, nếu bạn là người cho vay trên sàn này, bạn sẽ luôn đảm bảo được trả từ tài sản thế chấp của người vay hoặc quỹ bảo hiểm ký quỹ KuCoin.

uy tin

Bên cạnh đó, một rủi ro khác mà bạn cần lưu ý là các dịch vụ gửi tiết kiệm thường chưa có dịch vụ bảo hiểm đối với tiền gửi. Trong trường hợp sàn giao dịch sụp đổ, tài sản của người gửi sẽ không được đảm bảo.

 

Biến động giá

 

Biến động giá luôn là vấn đề khiến các nhà đầu tư phải “đau đầu”. Cụ thể, một người đang stake một loại tiền điện tử nào đó nhưng đồng đó lại đột ngột giảm, họ sẽ phải chịu lỗ nếu không kịp rút để chuyển sang loại tài sản khác. Ví dụ, một người stake Bitcoin, khi giá Bitcoin giảm, họ cũng sẽ bị ảnh hưởng dựa trên mức mất giá của đồng coin này.

Tuy nhiên, biến động giá cũng có thể coi là “cơ hội ngàn vàng” nếu trader biết nắm bắt cơ hội swap kịp thời để tăng tỷ suất sinh lời.

Bên cạnh đó, nếu đầu tư vào hình thức kiếm lời thụ động, các nhà đầu tư cũng sẽ gặp rào cản về việc rút trước thời hạn hoặc giới hạn mức rút.

Trên đây là ba cách kiếm thu nhập thụ động từ Crypto. Hy vọng qua bài viết này, anh em trader đã có được quyết định về loại hình đầu tư cho riêng mình!