Giải mã giấc mơ: Tại sao chúng ta lại có giấc mơ dị thường ác mộng

796

Giải mã giấc mơ của chúng ta thi thoảng lúc có logic rõ ràng, bởi lẽ các chiếc hormone chịu trách nhiệm cho điều đấy bị ức chế lúc bạn đang ngủ theo phongthuycanbiet.net

Sở hữu thể bạn không nhìn thấy, nhưng 1/3 thời gian của một đời người là để dành cho việc ngủ. Lúc ngủ thì ai chẳng mơ, và mỗi giấc mơ của chúng ta đều sở hữu ý nghĩa riêng thí dụ như  nằm mơ thấy rùa vàng điềm báo gì

Kỹ thuật về giấc mơ đích thực chưa với phổ thông tiến triển, nên dữ liệu cũng không sở hữu phổ quát. Nhưng cũng thật may mắn là nhờ sự vững mạnh của kỹ thuật, khoa học đã với thể coi xét hoạt động não bộ khi con người đang say giấc nồng, và từ ấy mở ra mối lái về bí hiểm trong các giấc mơ của chúng ta.

Giải mã giấc mơ: Tại sao chúng ta lại có giấc mơ dị thường ác mộng

Vì sao chúng ta sở hữu các giấc mơ kỳ lạ?

Chắc hẳn chúng ta đôi khi sẽ gặp các giấc mơ khôn xiết phi lý, kỳ lạ tới mức khi thức dậy chẳng người nào hiểu nó mang tức là gì. Tại sao như thế? Khoa học với một vài phương pháp giải thích đây.

Mỗi người trong chúng ta có 1 kiểu mơ riêng, vì cảm xúc và sự kiện mỗi ngày chúng ta gặp phải ko người nào giống nhau. Lúc ngủ, não bộ sẽ vẫn tiếp tục khiến cho việc, phân bổ các ký ức ngắn hạn và dài hạn chúng ta gặp trong ngày. Không chỉ vậy, não bộ sẽ so sánh chúng có nhau, tái hiện lại và từ đó tạo ra sự lộn lạo và hình thành các giấc mơ kỳ lạ.

Mọi giấc mơ đều xảy ra trong thời kỳ mắt di chuyển nhanh (rapid eye movement – REM), kéo dài khoảng 10 – 20 phút và lặp lại đa dạng lần trong 1 giấc ngủ. Ở công đoạn này, nồng độ serotonin và norepinephrine – 2 mẫu hormone chịu phận sự cho tính logic và sự tụ hội sẽ giảm đi. Cho nên, giấc mơ của bạn với thể khôn cùng lộn xộn, vượt ra ngoài thường thức mà bạn chỉ sở hữu thể nhìn thấy điều ấy sau khi thức dậy mà thôi.

Thế còn ác mộng thì sao?

Còn các cơn ác mộng? Vì sao bạn mơ thấy cảnh tận thế, mơ thấy bị… Zombie đuổi theo, hay mơ rơi xuống vực sâu hun hút không thấy đáy?

Các chuyên gia trong khoảng ĐH Geneva (Thụy Sĩ) và Wisconsin (Hoa Kỳ) đã cộng nhau mua ra một số lời giải cho câu chuyện này. Theo họ, đây là bí quyết “rèn luyện” cho hệ thần kinh, nhằm giúp một người mang khả năng đối phó có các xúc cảm thụ động trong thực tế. Những cảm xúc gặp phải trong giấc mơ sẽ giúp thân thể chuẩn bị trước, nhằm đáp ứng với các găng có thể gặp trong tương lai.

Cụ thể, các chuyên gia đã theo dõi hoạt động não bộ của 18 ứng cử viên khi đang ngủ, bằng hệ thống điện não đồ. Các ứng viên thức dậy vài lần trong đêm, được hỏi về giấc mơ họ đang thấy lúc đó, và liệu đấy có phải là ác mộng. Kết quả, họ sắm ra hai khu vực chịu bổn phận cho những giấc mơ như vậy, đấy là thùy chẩm và vỏ đại não. Tham khảo các cặp lô hay ra cùng nhau ngay sau đây.

Điều thú vị là cả hai khu vực này đều được kích hoạt ví như con người cảm thấy lo lắng, ám ảnh trước một điều gì ấy. Như thùy chẩm, nó chịu nghĩa vụ Đánh giá xúc cảm và kích hoạt ngay lúc chúng ta cảm thấy lo âu. Vùng còn lại chịu nghĩa vụ chuẩn bị giận dữ phù hợp và kiểm soát hành vi của chúng ta lúc gặp nghiêm trọng. Và đặc biệt, nhưng người thường xuyên gặp ác có khả năng đối đầu phải chăng hơn với các điều thụ động trong cuộc sống thật tham khảo.

Cho tới thời điểm ngày nay, một số chuyên gia cũng phần nào phân tách được ý nghĩa của các giấc mơ chúng ta gặp phải – thường can hệ đến các vấn đề đời thực. Chả hạn, mơ bị người nào ấy đuổi theo sở hữu thể sở hữu nghĩa bạn đang mang một vấn đề chưa thể khắc phục. Mơ thấy rơi tự do là vì bạn gặp áp lực không thể kiểm soát. Nhưng nhìn chung đây chưa phải là kết luận chung cục, và kỹ thuật cần thực hiện rộng rãi nghiên cứu khác nữa để biết được điều đó.