Tháng chạp là tháng mấy, tại sao gọi tháng 12 là tháng củ mật

1390

Tháng chạp là tháng mấy, tại sao gọi tháng 12 là tháng củ mật bạn đã biết chưa? Mời các bạn cùng Phongthuycanbiet.net đi tìm hiểu nhé!

1/ Tháng chạp là tháng mấy?

Tháng chạp là tháng 12 âm lịch. Tháng Chạp là tên gọi bắt nguồn từ chữ Lạp trong tiếng Hán. Ở Trung Quốc, tháng 12 Âm lịch là thời điểm người dân làm các lễ cúng bái thần linh cầu xin mưa thuận gió hòa, phong tục này còn gọi là “Lạp Nguyệt”. Người Việt chịu ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc thời bấy giờ, nên cũng có các hoạt động cúng tế tương tự, gọi là “Tháng Chạp”.

Tháng 12 là tháng củ mật

2/ Tại sao gọi tháng 12 là tháng củ mật

Bói bài giải thích vì sao tháng Chạp còn hay được gọi là “tháng củ mật”, giáo sư Biền chia sẻ, “củ mật” thực chất không phải là một loại củ giống như củ khoai, củ sắn, củ cải… “Củ mật” là một từ Hán Việt, trong đó, củ là kiểm, ý nghĩa là kiểm soát; mật là cẩn mật, cẩn thận.

Tháng 12 Âm lịch mọi người hay nói “tháng củ mật” ý là nhắc nhở nhau cẩn thận, bởi, đây là tháng giáp Tết, tháng làm ăn năng động của cả người lương thiện và kẻ ẩn thiện (kẻ xấu).

“Người lương thiện mải làm ăn dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi, hay lơ là tài sản. Kẻ xấu cũng năng động để kiếm chác, vơ vét tài sản để chuẩn bị đón xuân.

Ngoài ra, thời tiết cuối năm thường hanh khô, trời rét sinh khí thường cạn kiệt dễ gây hỏa hoạn. Đây cũng là thời điểm tiệc tùng gia tăng, uống nhiều rượu bia dễ gây tai nạn…

Nói đến “củ mật” là ý nhắc nhau cảnh giác, kiểm soát cẩn thận tất cả mọi mặt trong cuộc sống để chống lại ăn trộm, ăn cướp, cháy nổ, tai họa không may do sự hớ hênh của con người”, Giáo sư Biền nói.

Tháng củ mật ý nói tháng gần Tết Nguyên đán là tháng làm ăn tích cực của cả người tốt và người xấu để chuẩn bị cho cái Tết trước mắt. Xem tử vi 2020 cho biết người lương thiện làm việc vất vả dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi, lơ là, mất cảnh giác. Kẻ xấu cũng nhân cơ hội đó mà tăng cường trộm cáp, vơ vét tài sản của người khác. “Củ mật” là muốn nhắc nhở nhau kiểm soát, cảnh giác để tránh bị mất cắp, mất trộm, cháy nhà, tai họa trong thời gian này.