Mùng 1 tết có nên đi chùa không? Cần kiêng gì?

64

Mùng 1 tết có nên đi chùa không? Câu trả lời là NÊN . Bởi đây là dịp cầu mong 1 năm mới bình an, may mắn, tài lộc, sức khỏe cho gia đình. cụ thể như thế nào? Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết mà Phongthuycanbiet.net chia sẻ dưới đây

Mùng 1 tết có nên đi chùa không?

Mùng 1 Tết là ngày đầu tiên của năm mới Âm lịch, là ngày khởi đầu của một chu kỳ mới. Người Việt Nam thường có những kiêng kỵ nhất định trong ngày này để cầu mong một năm may mắn, tốt lành. Trong đó, việc đi chùa vào ngày mùng 1 là một nét đẹp trong văn hóa của người Việt.

Từ lâu, người Việt Nam đã có thói quen đi chùa vào ngày mùng 1 Tết, ngày rằm hàng tháng. Đây không chỉ là dịp để vãn cảnh chùa, cầu bình an cho gia đình, người thân mà còn là cơ hội để tìm đến chốn linh thiêng, thanh tịnh, tìm cho mình những phút giây yên bình, lắng đọng.

Mùng 1 tết có nên đi chùa không?

Khi đi chùa vào ngày mùng 1 Tết, người Việt thường mang theo hương, hoa, quả, tiền lẻ,… để dâng lên Phật, cầu mong cho gia đình được bình an, may mắn, làm ăn phát đạt, con cái học hành giỏi giang,…

Đi chùa đầu năm cũng là dịp để người Việt thể hiện lòng thành kính với Phật, với tổ tiên, với những người đã khuất. Đồng thời, đây cũng là dịp để mọi người cùng nhau sum vầy, đoàn tụ, chia sẻ niềm vui, hạnh phúc trong dịp đầu năm mới.

Như vậy, đi chùa vào ngày mùng 1 Tết không chỉ là một nét đẹp trong văn hóa của người Việt mà còn mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Đây là dịp để mọi người cùng nhau cầu mong cho một năm mới an lành, hạnh phúc và thịnh vượng.

Những điều kiêng kỵ khi đi chùa vào ngày mùng 1 tết

Đi chùa ngày mồng 1 tết là 1 nét đẹp văn hóa tâm linh. Tuy nhiên khi đi chùa vào ngày này, bạn cần lưu ý một số điều kiêng kỵ sau để tránh phạm lỗi và mang lại những điều không may mắn cho bản thân và gia đình.

 • Không nên ăn mặc phản cảm, hở hang: Chùa là nơi thanh tịnh, trang nghiêm, vì vậy trang phục cần kín đáo, gọn gàng. Điều này thể hiện sự tôn trọng đối với Phật và các vị thần linh.
 • Tuyệt đối không đi giày dép vào cửa Tam bảo: Đây là điều kiêng kỵ ở hầu hết các chùa. Bạn nên đi chân trần hoặc mang dép lê để vào Tam bảo.
 • Không đi vào Tam bảo từ cửa chính: Bạn nên bước vào Tam bảo từ cửa bên, đồng thời không đặt chân lên bậu cửa, phải bước qua bậu cửa. Việc đi từ cửa chính vào Tam bảo được coi là bất kính.
 • Không nên quay phim chụp ảnh trong chùa, đặc biệt là tượng Phật: Nếu chưa được sự cho phép của nhà chùa, bạn không nên quay phim chụp ảnh trong chùa, đặc biệt là tượng Phật. Điều này thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với Phật.
 • Không chạm tay vào tượng Phật: Điều này thể hiện sự bất kính đối với chư Phật. Nếu muốn chạm vào tượng Phật, bạn cần xin phép thầy trụ trì hoặc người có trách nhiệm trong chùa.
 • Không nên đi cắt ngang qua những người đang quỳ lạy hay làm lễ Phật: Điều này thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với những người đang cầu nguyện.
 • Nếu muốn để tiền công đức thì nên để vào những hòm được quy định, không nên đặt lung tung: Việc đặt tiền công đức lung tung sẽ khiến cho chùa trở nên bừa bộn và thiếu tôn nghiêm.
 • Không nên đốt quá nhiều nhang khi đi lễ chùa: Việc đốt quá nhiều nhang sẽ khiến cho khói nhang quá dày đặc, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người.
 • Không được dùng miệng để thổi nến hoặc hương mà nên dùng tay để xua và tắt lửa: Việc dùng miệng để thổi nến hoặc hương là điều kiêng kỵ. Điều này thể hiện sự bất kính đối với thần linh.

Những điều kiêng kỵ khi đi chùa vào ngày mùng 1 tết

 • Trước khi đi lễ chùa tránh quan hệ nam nữ: Việc quan hệ nam nữ trước khi đi lễ chùa sẽ khiến cho cơ thể bạn trở nên ô uế, không được thanh tịnh.
 • Khi đi lễ chùa vào mùng 1 không nên cười nói to mà cần giữ trật tự bởi chùa là nơi thanh tịnh, yên tĩnh: Chùa là nơi thanh tịnh, vì vậy bạn cần giữ trật tự, không cười nói to, gây ồn ào.
 • Không tự ý sử dụng những đồ vật trong chùa: Chùa là nơi linh thiêng, vì vậy bạn không nên tự ý sử dụng những đồ vật trong chùa.
 • Không ngắt hoa, bẻ cành lộc trong chùa: Hoa, cành lộc trong chùa là những vật phẩm được dùng để trang trí, thờ cúng. Việc ngắt hoa, bẻ cành lộc là điều kiêng kỵ, thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với Phật.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về có nên đi chùa ngày mùng 1 tết không sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất