Có nên tổ chức cưới vào tháng 7 âm lịch hay không?

1148
Phongthuycanbiet.net: Ở việt Nam, rất ít người tổ chức đám cưới vào tháng 7 âm lịch vì có mưa dầm suốt tháng và có nhiều gió bão, đồng thời kiêng kỵ cho cuộc sống hôn nhân của vợ chồng trẻ sau này có thể bị chia cắt.

Tại sao không nên cưới vào tháng 7 âm lịch? 

Tháng 7 âm lịch là tháng Ngâu, theo tích cổ vợ chồng Ngưu Lang – Chức Nữ phải xa nhau biền biệt 365 ngày mới được gặp nhau một lần vào ngày 7/7 (âm lịch).

Ngày tương phùng nước mắt họ tuôn xuống trần gian thành những cơn mưa dầm rả rích. Chuyện tình bi thảm đẫm nước mắt này khiến người đời sau kiêng cưới hỏi vào tháng 7 âm lịch, bởi sợ cuộc hôn nhân của đôi trẻ sẽ có thể chia lìa, xa cách, không hạnh phúc.

– Người Á đông quan niệm tháng 7 âm lịch là tháng cô hồn, tháng Vu lan báo hiếu. Theo đạo Phật, tháng 7 âm lịch “xá tội vong nhân” là thời gian Quỷ môn quan mở cửa để các linh hồn tự do trở về dương thế.

Nếu người ở cõi trần tiến hành cưới hỏi, dựng nhà… sẽ làm các vong hồn chú ý, có thể “bám vào” phá phách. Vì vậy không nên cưới vào tháng 7 âm lịch để tránh xui xẻo cho tân lang, tân nương.

– Tháng 7 là thời điểm mưa bão dầm dề cả tháng, gây khó khăn, mệt mỏi cho việc đại sự như cưới hỏi vì phải tiến hành trong nhiều ngày.

– Dân gian còn kiêng mua sắm, may áo cưới vì quan niệm “chỉ có ma quỷ mới có quần áo mới và được đốt quần áo trong tháng cô hồn”.

Ngày nay có nên cưới vào tháng 7 âm lịch không?

Có nên tổ chức cưới vào tháng 7 âm lịch hay không?

Theo quan điểm dân gian của ông cha ta là vậy nhưng xã hội càng phát triển thì những điều kiêng kị lại càng được giảm bớt để thích ứng với nhịp sống mới. Hôn nhân là việc trọng đại của cuộc đời. Những điều trên chỉ là quan niệm, chưa được kiểm chứng khoa học.

Nhiều cô dâu chú rể theo dân gian đã chờ qua tháng 7 âm lịch mới tổ chức cưới hỏi nếu có kế hoạch lâu dài và thời gian thuận lợi. Còn đối với những cặp đôi gấp gáp về mặt thời gian hoặc có những lý do đặc biệt cần cưới hỏi sớm thì việc cưới vào tháng 7 âm lịch cũng chưa chắc đã là xấu.

Thực tế, ngày xấu hay ngày tốt đến do quan niệm mà ra. Với đạo Phật, ngày nào cũng là ngày tốt, tháng nào cũng là tháng tốt và không có ngày tháng nào xấu.

Ngoài ra vì những điều kiêng kị trên mà tháng 7 âm lịch các dịch vụ liên quan tới cưới hỏi cũng vô cùng rẻ và nhiều khuyến mại cho khách hàng. Ngược lại với tình trạng chen lấn, tranh giành và phục vụ hụt hơi trong những tháng mùa cưới.

Các cô dâu chú rể nên tự chọn lựa cho bản thân có nên hay không cưới vào tháng 7 âm lịch vì điều cốt lõi trong hôn nhân chính là tình cảm của hai bên cũng như cách sống, cách đối nhân xử thế và sự hòa hợp của cặp vợ chồng. Đôi lúc “ngày lành tháng tốt” cũng không thể quyết định được cặp đôi đó sẽ chung sống với nhau như thế nào.

Mặt khác, trong tháng cô hồn, các ảnh viện áo cưới thường tung ra rất nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn để kích thích và thu hút khách hàng. Do vậy, vẫn có không ít người quyết định chụp ảnh cưới trong tháng này, vừa thoáng, vừa tiết kiệm, lại còn nhận được sự nhiệt tình, ‘chiều chuộng’ hết mực của những người thợ chụp ảnh nữa.

Như vậy có thể thấy quan niệm kiêng chụp ảnh cưới hay tổ chức hôn lễ trong tháng 7 âm lịch đang dần bị đẩy lùi bởi cuộc sống ngày càng trở nên hiện đại. Rất nhiều bạn trẻ hiện nay đã không còn quá tin vào những nỗi ‘ám ảnh’ trong tháng cô hồn được nghe kể từ ông bà, bố mẹ nữa. Họ sống khoa học hơn và chủ động hơn trong các quyết định quan trọng của mình.

Người Việt thường có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nhưng cũng lại có câu “Vô sự vô sách, quỷ thần bất trách”, do đó, bạn nên tin vào bản thân mình nhiều hơn việc phụ thuộc vào những quan niệm dân gian.