Tứ hành xung là gì? Những điều cần biết về tứ hành xung?

985

Tứ hành xung là gì? Có tác động như thế nào đến cuộc sống công việc, tình yêu, vợ chồng… khi cặp tuổi kết hợp với nhau? Cùng phongthuycanbiet.net đi tìm hiểu nhé!

1.Tứ hành xung là gì?

Ngày xưa con người và các vật nuôi đã sống chung trong một quần xã. Sự gần gũi và hoạt động sinh hoạt hằng ngày làm con người phát hiện các tập quán sinh hoạt của từng con vật tương ứng với từng khung giờ củ thể. Nên mới lấy tên các con vật gắn vào 12 địa chi tương ứng. Và 12 địa chi sẽ được chia làm bộ 3 tứ hành xung.

Và tứ hành xung chính là sự xung khắc, khắc chế lẫn nhau, hay ăn thịt hoặc làm hại nhau. Từ đó quy ra những người sinh vào những năm đó cũng sẽ không hợp nhau, khắc khẩu hoặc áp chế nhau về nhiều phương diện trong cuộc sống khi các con giáp này cùng thuộc trong một nhóm tứ hành xung.

2.Các tuổi thuộc Tứ hành xung

Các tuổi thuộc Tứ hành xung
Tứ hành xung

Dần – Thân – Tỵ – Hợi: Trong bốn con giáp, Dần ứng với hành Mộc; Thân ứng với hành Kim, Hợi ứng với hành Thủy và Tị ứng với hành Hỏa. Theo ngũ hành thì Dần khắc chế Thân. Tỵ khắc chế Hợi.

Thìn – Tuất – Sửu – Mùi: Trong nhóm, Thìn khắc chế và kị Tuất. Sửu khắc chế Mùi. Còn Thìn chỉ xung với Sửu, Mùi. Tuất chỉ xung với Sửu và Mùi.

Tý – Ngọ – Mão – Dậu: Mão ứng với hành Mộc, Dậu ứng với hành Kim, Tý ứng với hành Thủy, Ngọ ứng với hành Hỏa. Vậy nên, kết hợp với ngũ hành thì Tý và Ngọ khắc kị, Mão và Dậu chống đối nhau mạnh. Nhưng Tý và Mẹo hay Dậu chỉ xung nhau chứ không khắc mạnh. Ngọ với Mẹo hay Dậu cũng xung nhau chứ không khắc chế.

Các con giáp cùng nhóm tứ hành xung đều khắc nhau

Từ xưa nhiều người cho răng các con giáp thuộc một nhóm tứ hành xung là xung khắc với nhau. Nhưng quan niệm và suy nghĩ này là điều sai lầm. Hai tuổi tương khắc nhau nếu chỉ dựa vào Tứ hành xung thì liệu có chính xác không? Không phải cứ Dần Thân Tị Hợi thì người tuổi Dần sẽ khắc với người tuổi Hợi mà ngược lại, Dần Hợi còn Nhị hợp nữa.

Xét quan niệm âm dương ngũ hành

Theo quan niệm âm dương ngũ hành, ta có quy ước ngũ hành ứng với 12 chi như sau:

– Tý – Hợi thuộc hành Thủy
– Sửu – Thìn – Mùi – Tuất thuộc hành Thổ
– Dần – Mão thuộc hành Mộc
– Tỵ – Ngọ thuộc hành Hỏa
– Thân – Dậu thuộc hành Kim

Như vậy trong 3 nhóm Tứ hành xung, vẫn tồn tại các cặp con giáp Nhị hợp. Các con giáp trong Tứ hành xung chỉ xung khắc theo cặp và tạo thành Lục xung gồm các cặp sau:

– Tý – Ngọ tương xung.
– Mão – Dậu tương xung.
– Dần – Thân tương xung.
– Tỵ – Hợi tương xung.
– Thìn – Tuất tương xung.
– Sửu – Mùi tương xung.

Trong tử vi về thuyết ngũ hành tương khắc thì Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy lại khắc Hỏa. Cho nên các cặp xung khắc này được tính theo nguyên tắc tương sinh tương khắc Ngũ hành như sau:

 • Hợi Thủy và Tỵ Hỏa xung khắc,
 • Dần Mộc và Thân Kim xung khắc.
 • Dần Mộc lại được Hợi Thủy dưỡng, không có gì xung khắc.

Xung khắc dựa theo mệnh

Sự xung khắc giữa các con giáp không chỉ dựa vào mỗi địa chi mà còn phải dựa vào thiên can.

Từ rất lâu người xưa đã sử dụng thiên can địa chi: 12 địa chi (hay 12 con giáp) và 10 thiên can. Mỗi can chi lại thuộc các hành riêng trong ngũ hành. 12 thiên can cũng được chia thành các yếu tố ngũ hành như sau:

 • Giáp, Ất thuộc hành Mộc.
 • Bính Đinh thuộc hành Hỏa.
 • Mậu Kỷ thuộc hành Thổ.
 • Canh Tân thuộc hành Kim.
 • Nhâm Quý thuộc hành Thổ.

3.Cách hóa giải tứ hành xung

Vợ chồng lấy nhau về nhưng phạm Tứ hành xung thì dễ xảy ra nhiều điềm xấu trong cuộc sống. Sức khỏe, tiền tài, tình cảm đều có thể bị ảnh hưởng. Cho nên việc hóa giải Tứ hành xung là điều cần thiết và quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết:

Trong tứ hành xung có xung khắc Địa Chi, có thuyết Địa chi lục xung, tức 12 chi tạo thành 6 cặp tương xung với nhau, đó là Tý – Ngọ tương xung, Mão – Dậu tương xung, Dần – Thân tương xung, Tỵ – Hợi tương xung, Thìn – Tuất tương xung, Sửu – Mùi tương xung.

Mỗi con giáp sẽ có tương sinh, tương khắc khác nhau nên khi kết hợp phải thận trọng để tránh xung đột. Khi xem tuổi vợ chồng, nếu bạn và anh có tuổi tương khắc như các cặp con giáp sau đây, hãy chuẩn bị cách hóa giải nhé.

Tứ hành xung của cặp tuổi Tý – Ngọ và Sửu – Mùi

Cặp tuổi Tý và Ngọ muốn hóa giải hãy chọn vị trí trong nhà đại diện cho hai tuổi này như hướng Bắc – Tý, hướng Nam – Ngọ. Nhằm tạo thêm yếu tố tương sinh cho hai tuổi này. Chẳng hạn như có thể sử dụng chậu cây cảnh đặt ở vị trí thuộc Ngọ, chuông gió tại vị trí hợp Tý. Để từ đó có thể dung hòa, giảm bớt sự mâu thuẫn giữa hai tuổi và dần dần có thể hòa hợp được.

Đối với cặp tuổi Sửu – Mùi có năng lượng quá lớn do đều thuộc hành Thổ. Cụ thể hãy sử dụng chuông gió với chất liệu Kim loại để ở vị trí mà hai người hay lui tới. Khi chuông gió rung sẽ mang âm thanh đến xua tan năng lượng Thổ quá nhiều trong nhà đi. Giúp cho cuộc sống hai người được tốt đẹp lên.

Tứ hành xung của cặp tuổi Dần – Thân và Mão – Dậu

Trong ngôi nhà, người tuổi Dần hợp với hướng Đông, Đông Nam. Thân hợp hướng Tây, Tây Bắc. Bạn có thể làm giảm xung khắc giữa hai con giáp này bằng cách dùng đèn chiếu sáng ở

Còn đối với cặp Mão – Dậu thì nên sử dụng con vật thuộc Thủy hoặc thác nước. Dành cho người tuổi Mão ở hướng Đông Nam và Đông. Và đặt 6 hoặc 7 viên đá ở hướng Tây, Tây Bắc cho người tuổi Dậu. Nhằm có thể hóa giải hạn chế đi sự xung đột giữa hai người. Tây, Tây Bắc, bạn đặt 6–7 viên đá tại đây để giảm bớt xung đột cho cả hai.

Tứ hành xung cặp tuổi Thìn – Tuất

Thìn là linh vật có sức mạnh rất mãnh liệt, để chế ngự điều đó hãy dùng yếu tố Thủy. Bạn đặt một bình nước hướng Tây Nam, Đông Bắc. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt biểu tượng thuộc Thủy (thác nước, con cá…) ở gần cổng. Thủy sẽ cuốn trôi nỗi giận dữ của Thìn và sự buồn bã của Tuất để cả hai dễ hòa hợp.

Tứ hành xung Cặp tuổi Tỵ – Hợi

Đối với người tuổi Tỵ (con giáp thuộc hành Hỏa), hãy trồng cây ở hướng Nam để tăng cường năng lượng và cảm xúc. Còn đối với Hợi (thuộc hành Thủy), bạn nên dùng đèn chiếu sáng ở hướng Bắc nhằm giúp mang lại cảm giác luôn thoải mái. Tuổi chồng có khắc vợ cũng tốt, còn vợ khắc chồng lại xấu.

Như vậy, việc hóa giải tứ hành xung của các tuổi Dần, Hợi, Mão, Mùi, Ngọ, Sửu, Thân đã được tư vấn phong thủy gợi ý trên đây. Hi vọng sẽ giúp bạn biết cách hóa giải Tứ hành xung tốt nhất nhằm tránh những điều không may xảy đến.

4. Tìm hiểu về tam hợp và tam tai

12 con giáp được chia thành 4 nhóm, mỗi nhóm gồm 3 con giáp có nét tính cách tương đồng, liên quan tới nhau được gọi là tam hợp. Có nhiều quan điểm cho rằng những con giáp nằm trong nhóm tam hợp có cùng Âm hoặc cùng Dương, “đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu”, những cái tương đồng thường tìm đến nhau. Những người nằm trong mối quan hệ tam hợp thường có chung chí hướng, lý tưởng, cùng giúp đỡ nhau phát triển tiến tới thành công.

Khoảng cách giữa ba con giáp trong tam hợp là 4 năm. Chẳng thế mà người xưa thường có quan niệm rằng trai gái hơn nhau 4 tuổi nếu kết duyên đôi lứa sẽ rất hòa hợp, hạnh phúc.

Với 12 địa chi, chúng ta có 4 mối quan hệ Tam hợp theo mệnh như sau:

-Tam hợp Hỏa cục gồm các tuổi: Dần-Ngọ-Tuất (cùng âm), khởi đầu từ Dần Mộc, tới Ngọ Hỏa rồi đi vào Tuất Thổ.

-Tam hợp Mộc cục gồm các tuổi: Hợi-Mão-Mùi (cùng dương), khởi đầu từ Hợi Thủy, tới Mão Mộc rồi đi vào Mùi Thổ.

-Tam hợp Thủy cục gồm các tuổi: Thân-Tý-Thìn (cùng âm), khởi đầu từ Thâm Kim, tới Tý Thủy rồi đi vào Thìn Thổ.

-Tam hợp Kim cục gồm các tuổi: Tỵ-Dậu-Sửu (cùng dương), khởi đầu từ Tỵ Hỏa, tới Dậu Kim rồi đi vào Sửu Thổ.

Dưới đây là những đặc trưng của từng nhóm tam hợp.

 • Dần, Ngọ, Tuất
  Đặc trưng tính cách của nhóm này là một nhóm độc lập bởi: Đây là nhóm của những con người có tinh thần tự do, sống thiên về tình cảm, chủ quan, nông nổi và có tính hiếu động
 • Hợi, Mão, Mùi
  Dựa vào đặc trưng tính cách Hợi, Mão, Mùi được xếp vào nhóm ngoại giao. Bởi nhóm này gồm những người có tinh thần hợp tác cao, lịch thiệp và có khả năng ngoại giao tốt. Họ là người có xu hướng nhạy cảm và dễ thông cảm, sống hòa hợp, thân mật với những người xung quanh. Đặc biệt, Hợi, Mão, Mùi đều không là người liều lĩnh, xảo trá. Họ luôn sống tình cảm và mang đến cho nhau sự ân cần, dịu dàng chăm sóc.
 • Thân, Tý, Thìn
  Dựa vào đặc trưng tính cách bộ 3 Thân, Tý, Thìn được xếp vào nhóm tranh đấu. Vì nhóm này gồm những con giáp thiên về hành động, có tinh thần tranh đấu cao, tích cực và quyết đoán.
 • Tỵ, Dậu, Sửu

Với tính cách đặc trưng thì bộ 3 con giáp này được xếp vào nhóm tri thức bởi vì đây là những người thích suy tư, nhìn xa trông rộng và thực dụng. Họ sống luôn có mục đích, chí hướng, tự tin, cương quyết, kiên trì. Đặc biệt là không dao động, có cá tính rõ ràng, mạnh mẽ và những khả năng phi thường.